Phun thuốc diệt muỗi có độc hại không – giải đáp thắc mắc

Muỗi là loài gây hại, truyền bệnh cho con người như bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não nhật bản, giun chỉ, …

Có nhiều biện pháp để phòng chống muỗi và diệt muỗi ở các khu dân cư, thành phố, nơi tập trung đông dân. Các biện pháp thường được áp dụng như: diệt bọ gậy, quăng bằng biện pháp sinh học, vật lý, dùng hương xua muỗi, dùng kem bôi, biện pháp hóa học như phun ULV, phun tồn lưu thuốc muỗi.

thuốc diệt muỗi
Trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt muỗi

Phun tồn lưu thuốc diệt muỗi là biện pháp phổ biến

Hiện nay, biện pháp phun tồn lưu hóa chất diệt muỗi là biện pháp đang chứng tỏ được thế mạnh tuyệt đối, góp phần to lớn cho những thành công trong công tác phòng chống sốt rét ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất trong biện pháp phun tồn lưu đang mang lại nhiều nỗi băn khoăn cho người sử dụng, một số câu hỏi được đặt ra liên quan tới phun tồn lưu thuốc diệt muỗi tại nhà, tại văn phòng, nhà xưởng, đặc biệt là khu vực nhạy cảm như nhà trẻ như:

Các loại thuốc, hóa chất phun diệt muỗi  có gây độc hại tới người sử dụng không?

Sau khi phun thuốc muỗi trong nhà thì bao lâu được vào nhà ?

có nên phun thuốc diệt muỗi, phun thuốc muỗi có độc không, thuốc muỗi an toàn, thuốc muỗi không độc
phun tồn lưu thuốc diệt muỗi

Là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ phòng chống muỗi và diệt muỗi chúng tôi luôn muốn tư vấn để khách hàng hiểu rõ nhất về biện pháp phun thuốc diệt muỗi tồn lưu, xin được trả lời các câu hỏi trên như sau:

  1. Các loại thuốc phun diệt muỗi có gây độc hại tới người sử dụng không?

Chúng ta đều biết rằng các hóa chất diệt côn trùng hiện nay đều có độc tính, Tuy nhiên nếu am hiểu về hóa chất và sử dụng đúng cách đúng liều lượng thì tôi xin được khẳng định các loại thuốc phòng chống và phun diệt muỗi, côn trùng thế hệ mới an toàn đối với người sử dụng.

Chúng ta cần nắm rõ các yếu tố: Nguồn gốc hóa chất diệt muỗi, phương thức và liều lượng gây độc, cơ sở pháp lý để có cách sử dụng an toàn và khoa học.

*Nguồn gốc các loại hóa chất diệt muỗi diệt côn trùng hiện nay:

Các loại thuốc sử dụng phòng chống và diệt muỗi gây hại tại Việt Nam hiện nay hầu hết được nhập khẩu từ các nước như Nhật, Đức, Anh, Bỉ, Pháp, Mỹ. Đặc biệt là các loại hóa chất này hầu hết được chiết xuất từ thực vật. Như  hoạt chất permethrin (chiếm 50% trong thuốc Map Permethrin 50EC của Hockley International Ltd. – Anh quốc) thuộc nhóm pyrethroid tổng hợp được chiết xuất từ hoa cây Cúc trừ sâu (Chrysanthemum cinerariaefolium Vis.) hoặc hoạt chất rotenon trong một số hóa chất khác được chiết xuất từ hạt cây Củ đậu (Pachyrhizus erosus (L.) Urb.),…Chính vì vậy, ở một mức độ nào đó, những loại hóa chất này ít gây độc cho con người.

* Phương thức và liều lượng gây độc:

Các loại thuốc diệt côn trùng hiện nay có phương thức gây độc đến muỗi, côn trùng thông qua tiếp xúc trực tiếp và vị giác. Nghĩa là khi côn trùng, muỗi đậu, bò, trườn trên bề mặt đã phun tẩm thuốc, hoặc đưa thuốc vào miệng, vòi thì sẽ bị tác động tới hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Khí và mùi khi phun các loại thuốc diệt côn trùng này không có tác dụng diệt côn trùng, diệt muỗi. Đối với con người thì thuốc diệt muỗi chỉ gây độc khi con người nuốt phải hoặc bôi trực tiếp lên da.

Hơn nữa, các loại thuốc diệt côn trùng hiện nay chỉ tác động với động vật máu lạnh như côn trùng, ruồi muỗi… mà ít tác động gây hại lên động vật máu nóng như con người và vật nuôi.

Về liều lượng gây độc:

Sau khi phun tồn lưu thuốc diệt muỗi với liều lượng pha hóa chất chính xác, thì dư lượng thuốc dính bám trên bề mặt phun thuốc như tường, rèm, cửa rất nhỏ chỉ đủ để diệt muỗi khi muỗi đậu trên bề mặt, và không thể gây độc cho người sử dụng kể cả trẻ nhỏ khi tiếp xúc với bề mặt phun thuốc.

Vì vậy có thể khẳng định thuốc diệt muỗi hoàn toàn an toàn với người sử dụng nếu am hiểu và sử dụng đúng cách đúng liều lượng.

* Về cơ sở pháp lý.

Tất cả các loại thuốc diệt côn trùng hiện nay đều đã qua các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt bởi Tổ chức Y tế thế giới, các Viện nghiên cứu của các quốc gia trên thế giới và đều được các cơ quan chức năng của các quốc gia cho phép sử dụng.

Ở Việt Nam, hóa chất diệt côn trùng được phân chia thành 4 nhóm độc với các biểu tượng cụ thể trên nhãn bao bì. Theo đó, hầu hết các loại thuốc diệt côn trùng đều thuộc nhóm 3 (Độc trung bình – với chữ “Nguy hiểm” màu đen trên dải xanh nước biển và biểu tượng vạch đen không liên tục trên nền trắng ) hoặc nhóm 4 (Độc nhẹ – với chữ “Cẩn thận” màu đen trên dải xanh lá cây và không có biểu tượng).

phun thuốc diệt muỗi không độc
môi trường sống không còn muỗi
  1. Sau khi phun thuốc muỗi trong nhà thì bao lâu được vào nhà ?

Sau khi phun tồn lưu thuốc muỗi trong nhà thì phải đợi tối thiểu 2 giờ sau mới được vào nhà, đối với gia đình có con nhỏ thì tốt nhất nên đợi sau nửa buổi hoặc 1 ngày.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*